(714) 537-2200

DU LỊCH STON VÀ ĐẢO KORCULA

Điểm kỳ thú trong những cuộc du ngoạn tại Cộng hòa Croatia là không chỉ tới những thành phố lớn và nổi tiếng thế giới như Dubrovnik, Split hay Zagreb, mà gần như bất cứ đô thị nào – đặc biệt là ở vùng duyên hải – đều mang nhiều nét rất đặc sắc đối với du khách. Đó là trường hợp thị trấn Ston và đảo Korčula đã được AV Travel đưa vào hành trình thăm viếng Croatia.

Croatia-Montenegro-Slovenia 058
Ston – Marathon Wall

Có thể đến cả hai địa danh này một cách dễ dàng nếu người du khách khởi hành từ Dubrovnik, “viên ngọc bích của biển Adriatic”. Đi về phía Bắc chừng một tiếng, qua những con đường chạy dọc theo bờ biển với cảnh quan đẹp như trong “tranh họa đồ”, du khách đặt chân tới Ston, một thị trấn nhỏ chỉ vỏn vẹn chưa đầy hai ngàn rưởi cư dân nằm tại “cửa ngõ” của một bán đảo.

 

Đã có cư dân sinh sống từ thời Cổ đại, Ston được nhắc đến từ thời La Mã với một cái tên khác. Cho đến thế kỷ thứ 9, thị trấn này đã là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Chính thống giáo trong khu vực (đây là giáo phận cổ xưa nhất của cả Croatia), và sau đó, trong vài thế kỷ, chịu sự cai trị của Bosnia, Bulgaria và Serbia.

Thế kỷ 14-15, cùng với sự thịnh vượng của Cộng hòa Ragusa mà Dubrovnik là một thủ phủ, những chiếc thuyền đóng tại Ston đã vươn mình khắp biển Adriatic, tới tận thế kỷ 19, khi việc giao thương, đi lại bằng thuyền buồm trên các đại dương dần dần chấm dứt.

Trong lịch sử của thị trấn, năm 1333 đóng một vai trò quan trọng, khi cả hai phần của đô thị – Tiểu Ston và Đại Ston – đều rơi vào tay Cộng hòa Ragusa, và do đó, có tầm quan trọng chiến lược lớn về mặt quân sự. Ston được biến thành một pháo đài bất khả xâm với hệ thống tường thành và tháp canh, trở thành điểm đến nổi tiếng trong mắt người du khách.

Ngày nay, khi đặt chân tới Ston,  điểm dừng chân đầu tiên tại khu Tiểu Ston, được cư dân Dubrovnik thành lập từ năm 1334. Vỏn vẹn chỉ có ba con phố và nhiều ngõ hẻm chạy từ sườn núi tạo thành một vẻ đẹp hoang sơ, nơi đây còn giữ được nguyên vẹn bức tường thành chạy ngoằn ngoèo trên những con đường núi hiểm trở.Ston

Dài tổng cộng gần 6 cây số, được xem như bức tường thành kỳ vĩ dài thứ hai trên thế giới còn giữ được cho tới ngày nay – sau Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc -, tường thành ở Tiểu Ston được xây dựng và gia cố từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 16, bởi bàn tay của những người thợ cả đến từ Ý nhằm mục đích để bảo đảm về an ninh cho Cộng hòa Ragusa đương thời.

Cách Tiểu Ston chừng 1,5km là Đại Ston có hình ngũ giác, được bao bọc bởi một hệ thống tường thành. Đây là nơi mà tại quảng trường chính với những cây cọ um tùm, còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc từ thời Trung Cổ như dinh thự văn phòng Cộng hòa một thuở được xây theo trường phái Gothic, hay cung điện của vị giám mục cai quản giáo phận trước đây…

Tuy nhiên, nhiều khi, tới một vùng quê, có những kỷ niệm để lại cho du khách kho quên lại là một lời ca, tiếng nhạc, một phong tục, hoặc một món ẩm thực của người dân bản địa.

Thăm Ston, nếu có thời gian, nhiều du khách đã ghé qua những khu nuôi hải sản – đặc biệt là Oyster (hào), vốn là một nghề có truyền thống và nổi tiếng của vùng đất này, bên cạnh nghề làm muối rất lâu đời, đã có từ 8-9 thế kỷ.Ston - Oyster Dish

Còn nếu chỉ là khách vãng lai qua Ston, quý khách cũng nên thưởng thức một bữa trưa tại một nhà hàng địa phương, nơi đó qúy vị có thể nếm thử Oyster (hào sống) cùng rượu vang và những món hải sản đặc biệt khác. Bảo đảm với quý vị, dư vị của Oyster sẽ là một trong những đề tài câu chuyện khi nói tới Croatia…

Sau hành trình ghé thị trấn Ston, mời quý vị lên Ferry qua đảo Korcula.

Cách Ston chừng 60 cây số, chỉ có thể đến được đảo Korčula bằng Ferry (phà). Được gọi bằng cái tên “Tiểu Duvrovnik”, hòn đảo nằm ở vùng cực Nam Cộng hòa Croatia này nổi tiếng vì được coi là nơi chào đời của nhà thám hiểm Marco Polo, một trong những người Âu châu tiên khởi đến Trung Quốc trong thế kỷ 13 bằng Con đường tơ lụa, và đã ghi chép lại trong cuốn sách du ký của mình.

Korucla
Korcula

Đảo Korcula có chiều dài 47km, rộng 8km, với 16 ngàn cư dân, Korčula là hòn đảo đông dân thứ nhì trong số 66 đảo có người sinh sống của Cộng hòa Croatia. Tại đây, những cư dân đầu tiên đã xuất hiện vào thời kỳ Đồ đá. Hòn đảo này bị người Hy Lạp đến từ Korfu chiếm làm thuộc địa, và thành lập tại đây một vùng cư dân, mà họ đặt cho cái tên Korčula, nghĩa là “Kurfu Đen”, khi thấy những rặng thông mọc dày đặc ở đây.

Bảo tàng viện Korčula cho đến nay còn giữ được những cổ vật từ thời Hy Lạp trước Công nguyên, trong số đó có những bia mộ bằng đá cẩm thạch, và một tảng đá có khắc chữ tìm thấy tại làng Lumbarda trong vùng – đây là di tích bằng đá có khắc chữ cổ nhất của Cộng hòa Croatia và toàn Liên bang Nam Tư thời xưa, cho thấy lịch xử xa xưa của hòn đảo này.Korcula

Trải qua hai ngàn năm lịch sử, Korčula có lúc từng thuộc Đế chế Đông La Mã (Bizantine), rồi bị đặt dưới quyền cai trị của các công quốc Ý như Cộng hòa Venice, Cộng hòa Genova, trước khi trở thành một phần của Vương quốc Hungary và Đế chế Habsburg, cho đến đầu thế kỷ 20, khi Nhà nước Slovenia – Croatia – Serbia được thành lập.

Sau Đệ nhị Thế chiến, Korčula được Đồng minh giải phóng khỏi ách phát-xít Đức và trao trả cho Liên bang Nam Tư. Mùa hạ năm 1991, hòn đảo này là một phần của nước Cộng hòa Croatia vừa tuyên bố độc lập, và được thế giới công nhận vào trung tuần tháng Giêng 1992.

Được coi là hòn đảo có nhiều cây xanh nhất của biển Adriatic, đảo Korčula tách rời hẳn với đất liền, ngay việc dùng nước ngọt của hòn đảo này cũng bị giới hạn. Nhưng đây lại là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình đi du lịch từ đầu mùa xuân cho tới giữa mùa đông, và du lịch là ngành kinh tế rất đáng kể của Korčula, bên cạnh ngành trồng trọt (cây trái), cũng như đánh cá và chế biến cá.

Bởi lẽ, đặt chân tới Korčula, nhất là phần đô thị cổ chỉ vỏn vẹn vài ngàn cư dân của hòn đảo này, du khách có cảm tưởng như đang đi về những năm tháng thời Trung Cổ. Qua những quảng trường nhỏ, phố nhỏ và ngõ nhỏ lát đá gập ghềnh, đậm nét “màu thời gian” và không khí trong lành của Địa Trung Hải, bước chân người lữ khách chợt thấy mình đang đứng trước cửa ô chính về phía Đông của thành phố.

Được xây từ năm 1650, trên đó vươn cao tòa tháp cổ Veliki Revelin có từ thế kỷ 13, đây là cửa ô dẫn vào Cổ thành Korčula, Di sản Quốc gia Croatia. Tới đây du khách cùng tản bộ trên những con phố nhỏ và hẹp để rồi cuối cùng đều dẫn vào con phố chính, đan xen nhau như hình một bộ xương cá. Cách xây dựng ấy của những người thợ thời Trung Cổ là hữu ý, tránh cho cư dân khỏi nắng và gió của một đô thị ven biển.

Kiến trúc tại Korčula theo trường phái Phục hưng kiểu Venice, mà tiêu biểu nhất là Nhà thờ chánh tòa mang tên Thánh Mark, tọa lạc ngay tại quảng trường chính. Được bắt đầu xây từ năm 1301, và kéo dài tới thế kỷ 15 mới hoàn tất, ngôi thánh đường này còn mang trong mình những nét đặc thù của trường phái Gothic.

St Mark _Korcula
St Mark Cathedral

Là biểu tượng, đồng thời cũng là tòa nhà lớn nhất tại Korčula, Nhà thờ Thánh Mark gây bất ngờ cho du khách ngay sau khi họ bước qua cửa ô phía Đông bởi vẻ trầm mặc và có phần hoang dã, dãi dầu với sương gió.

Tọa lạc ngay trước lối vào nhà thờ là hai chú sư tử đá, và trong ngôi giáo đường, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều pho tượng, cùng những bức tranh Thánh của một danh họa Ý đương thời.

Với những người đam mê suy tầm cổ vật và mỹ thuật người ta còn có thể tìm thấy nhiều tác phẩm của các bậc thầy người Ý vào thế kỷ 15-16 tại một bảo tàng nằm ngay bên cạnh Nhà thờ Thánh Mark, vốn là nơi cất giữ những báu vật của giáo phận. Phải nhắc tới ở đây một số phác họa của Leonardo Da Vinci, cùng một bộ sưu tập tiền cổ rất thú vị thuộc nhiều thời kỳ khác nhau.

Quảng trường chính, và con phố chính của Korčula không lớn, nhưng ngoài Nhà thờ Thánh Mark, đây còn là một quần thể với nhiều cung điện và nhà thờ từ thời Trung Cổ mà không phải nơi nào cũng có được. Trong số đó, cần nhắc tới Nhà thờ Thánh Peter theo trường phái Gothic, xây từ thế kỷ 14, mà trên mái vòm có tượng 13 vị Thánh tông đồ của Chúa Jesus.

Tuy nhiên, Korčula sẽ không thu hút được nhiều du khách đến thế, nếu không có một người con quá nổi tiếng, được coi là du hành gia vĩ đại nhất thế giới: Marco Polo. Cho dù nơi sinh của ông tới nay vẫn là đề tài tranh cãi, nhưng cư dân hòn đảo này tin chắc rằng, một ngôi nhà ba tầng cách Nhà thờ Thánh Peter chỉ chừng hai chục mét, chính là nơi ông đã chào đời và sinh sống những năm tháng ấu thơ.

Krocula _ Marco Polo
Marco Polo’s Resident

Ngày nay, ngôi nhà ấy vẫn còn giữ được một số phần, nhưng hoàng tàn, đổ nát… Trở  lại với bảo tàng viện về Marco Polo, nơi này lưu giữ nhiều kỷ vật của ông và gia đình, cũng như về chuyến đi của ông sang Trung Quốc cùng nhiều hình ảnh, bản đồ… về những “phát kiến” của vị thương gia kiêm thám hiểm gia này.

KorculaTừ ngôi nhà được cho là của gia đình Marco Polo, chỉ vài chục mét là ra tới biển. Đi dạo trên con đường nhìn ra Adriatic, rợp bóng những hàng cây ngả nghiêng trước gió biển, du khách có thể chiêm ngưỡng một bên là cảnh tượng tuyệt vời của sóng nước, một bên là bức tường thành bao bọc thị trấn Korčula, cùng nhiều pháo đài còn giữ được nguyên trạng.

Cảnh tượng ở đây gợi nhớ Dubrovnik, thành phố được coi là đẹp nhất của biển Adriatic, và không phải ngẫu nhiên mà Korčula được gọi bằng cái tên “Tiểu Dubrovnik”. Cũng không ít du khách đã hào phóng tặng hòn đảo này – cùng khu phố cổ, thành cổ tại đây – danh hiệu “hòn đảo đẹp nhất của Croatia”, bởi vẻ đẹp thiên nhiên hài hòa, cùng lịch sử và văn hóa.

Một huyền thoại cho rằng Poseidon, một trong mười hai vị thần ngự trị trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, vị Hải Vương có quyền năng có thể làm rung chuyển Trái Đất, đã tặng Korčula cho cư dân ở đảo Korfu.

Korčula quả thực đã được thành lập bởi những cư dân đến từ Korfu, nhưng như huyền thoại trên cũng cho thấy, vẻ đẹp lung linh của nó là có sẵn, và luôn hấp dẫn bước chân người lữ khách, tự ngàn xưa cho đến ngàn sau.

Hoàng Linh

Leave a Reply