(714) 537-2200

Tu viện Montserrat và Vương Cung Thánh Đường Montserrat đã từ lâu được Tây Ban Nha coi là bảo vật quốc gia, và khu bảo tồn về văn hóa và tôn giáo uy nghi, diễm lệ này nằm cách thành phố Barcelona chừng 50 km (37 mi) về hướng đông-bắc. Giữa sơn thủy Địa Trung Hải diệu kỳ, bước chân du khách có dịp hy hữu tản bộ qua hàng ngàn bậc thang và những con đường mòn trong khi tâm linh thì hướng về đức tin thánh thiện.

Là 1 trong 10 tu viện độc đáo nhất trên thế giới, tu viện Montserrat không chỉ đặc sắc nhờ vẻ kiến trúc, địa thế sơn thủy, mà còn bởi các huyền thoại với bức tượng linh thiêng Đức mẹ đồng trinh Black Madonna.

Nhìn về lịch sử
Toàn cảnh Vương Cung Thánh Đường Montserrat

Lịch sử Tu viện bắt đầu vào năm 880. Có một nhóm trẻ chăn cừu nhìn thấy luồng ánh sáng từ bầu trời ở vùng núi Montserrat. Và cùng lúc đó, các em bé chăn cừu đã nghe được tiếng hát của các thiên thần, và những giai điệu trong các bản nhạc khiến các em được đón nhận với một niềm vui rạng rỡ.

Sau chừng một tháng, cha, mẹ của các em cũng tận mắt chứng kiến những “phép lạ,” và rồi các vị trưởng lão tôn giáo đã khám phá ra hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trong hang động nơi phát đi những ánh sáng kỳ lạ đó. Kể từ đó, khu hang động này đã trở thành một nơi tôn nghiêm thánh thiện cho người dân bản xứ và khách hành hương.

Nói về lòng sùng kính Đức Mẹ Montserrat đã có từ xa xưa. Đó là vào thế kỷ thứ VII, khi vó ngựa của người Ả-rập chiếm đóng Tây Ban Nha. Bức tượng Đức Mẹ Black Madonna đã được cất giấu trong khi đội quân Hồi Giáo Ả-rập tấn công, và mãi cho đến thế kỷ thứ 9 thì người ta mới tìm lại đước bức tượng Đức Mẹ Black Madonna.

\The statue of Black MadonnaVào năm 1025, Đức Giám Mục cai quản địa phận Barcelona đã chính thức cho thành lập tu viện Montserrat. Trong hai thế kỷ 12 và 13, một Vương Cung Thánh Đường Santa Maria Basilica đã được xây cất tại Montserrat. Trong thời gian này du khách bắt đầu hành hương đến tu viện Montserrat mỗi ngày một đông.

Một sự kiện hấp dẫn nữa là năm 1493, các tu sĩ của tu viện Montserrat đã tham gia cùng nhà thám hiểm  Christopher Columbus đi chinh phục Mỹ Châu lần thứ hai và một trong những hòn đảo của khu vực Trung Mỹ được đặt theo tên Montserrat.

Đỉểm tâm linh giữa đỉnh núi Địa Trung Hải

Tọa lạc ở độ cao 1200 m, (khoảng 4000 ft). Montserrat, tạm dịch là “răng cưa núi“, để nói về sự hình thành núi đá gồm các khối đá trầm tích màu hồng. Để tới được Tu viện Montserrat, người ta có thể đi bằng đường bộ, bằng cable car hay bằng xe lửa. Đảo Montserrat Trung Mỹ hiện nay là xứ tự trị thuộc Anh Quốc, tọa lạc trong quần đảo Leeward, thuộc vùng biển Caribbean.

Bên trong Tu viện Montserrat

Vương Cung Thánh Đường Santa Maria ở Montserrat với lối kiến trúc theo trường phái Gothic pha trộn với nét nghệ thuật kiến trúc Tây Ban Nha. Ngay trước tiền sảnh Vương Cung Thánh Đường là một khoảng sân  có mái che 5 vòm. Trung tâm thánh đường luôn làm mê hoặc du khách với những bức tường đá cẩm thạch màu đen và màu trắng, như với Thánh đường Rome do danh họa Michelangelo thiết kế.  Xung quanh nhà thờ, du khách bị cuốn hút bởi nhiều nếp trang trí công phu. Đây là một phong cách trang trí thắp sáng của Tây Ban Nha có từ sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha  vào từ năm 1811-1812. Những cột trụ trung tâm ở gian giữa là những tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ bậc thầy như: Ezekial, Jerome, Isiah và Daniel.

The Black Madonna

Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ Tượng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria Màu Đen (The Black Madonna) nằm ở phía sau của nhà thờ. Theo truyền thuyết, khi khởi công xây Tu viện này, các thày tu dòng Benedictine có ý định di dời bức tượng Đức Mẹ đi một nơi khác để xây tu viện, nhưng khi bắt đầu đưa bức tượng Đức Mẹ đi thì trời đổ mưa, giông bão nổi lên và bức tượng Đức Mẹ Balck Madonna nặng tới độ không thể di dời được, và đó cũng chính là ý của Đức Mẹ nên mọi người quyết định không chuyển bức tượng Đức Mẹ đi nơi khác nữa mà đặt nguyên tại đó rồi xây tu viện. Và đó cũng chính là lý do mà Bệ Thánh và Cung Thánh của Tu viện lui về phía sau của Tu viện.

The statue of Black Madonna

Nói về bệ thánh hay bệ thờ Đức Mẹ, bức tượng được đóng khung trong một ô cửa sổ được trang trí tuyệt đẹp, và du khách có thể diện kiến Đức Mẹ ở mọi nơi, kể cả lúc ngồi nghỉ mệt trên băng ghế dài của nhà thờ. Ở hai bên tượng của Đức Mẹ có chín cái đèn bằng bạc, đại diện cho 8 Giáo phận của Catalunya và Montserrat.

Và khi giới thiệu tới đây, không ít du khách sẽ đặt câu hỏi do đâu mà tượng Đức Mẹ ở tu viện Montserrat lại màu đen với tên gọi là The Black Madonna. Theo các tu sĩ giải thích thì màu đen đó không phải là màu da của phụ nữ Phi Châu mà là màu tối của gỗ theo năm tháng thời gian. Cũng vì sắc đen của khuôn mặt Đức Mẹ nên người dân địa phương đã có biệt danh cho Đức Mẹ là La Moreneta (người phụ nữ da đen nhỏ).

Vào năm 1844, Đức Giáo Hoàng Leo XIII trong lời rao rảng tin mừng đã  nói “tượng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria Màu Đen tại Montserrat là một trong những bức tượng Đức Mẹ nổi tiếng nhất thế giới”!

Ngay như cố Đức Giáo Hoàng Joan-Phaolồ đệ nhị, vào năm 1982 sau khi Ngài qua khỏi sau vụ ám sát năm 81, Ngài đã tới đây để tạ ơn, dâng kính Đức Mẹ trước hồng ân “phép lạ” mà Ngài đã lãnh nhận từ Đức Mẹ.

Rời khỏi Thánh Đường, du khách tới đây có cơ hội để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ diệu kỳ mà quý vị thấy được tận mắt. Toàn bộ một bức tường lớn gồm các ngọn nến là những lời nguyện cầu của khách thập phương tới đây  thăm viếng và cầu nguyện.

Mỗi ngọn nến được thắp sáng như một lời cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Du khách dự hành trình tour với AV Travel khi tới đây cũng sẽ góp thêm một ngọn nến của niềm tin vào nơi linh thiêng đó!

Diễm Thi

Tour đi thăm Tu viện Montserrat cùng các địa danh nổi tiếng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh Quốc có tại đây

 

Leave a Reply