(714) 537-2200

Thánh Địa của Du Khách

Với du khách người Việt, thành phố Geneva của nước Thụy Sĩ, luôn đi với tên tiếng Pháp của nó là Genève. Vì đó là nơi ký kết “Hiệp Định Genève 1954” về sự đình chiến của cuộc chiến tranh Pháp – Việt khiến quốc gia Việt Nam bị chia đôi.

Cũng không khác nhiều lắm với dân chúng thế giới: Geneva hay Genève, là tiếng gọi của một thành phố được coi là yên bình nhất thế giới, và có lẽ vì thế đó là một “địa chỉ xanh” cho các cuộc thương thảo của chính trường quốc tế. Với du khách, vì các lý do đó, đây cũng là một bước dừng chân không thể nào thiếu được trên các chặng đường ngang dọc Tây Âu của họ.

Kiến trúc và thiên nhiên hài hoà:

Là thành phố đông dân thứ hai ở Thụy Sĩ (sau Zurich), thành phố Geneva ở phía tây nam của quốc gia này. Phía nam hướng về đỉnh núi Blanc – ngọn núi cao nhất trong dãy Alps huyền thoại, gần bên hồ Geneva là dòng sông Rhone chảy qua thành phố, chia thành phố làm hai phần: bên bờ trái là khu cổ kính, bên phải là khu hiện đại.

Trên bờ sông Rhone có 8 chiếc cầu nối liền hai bờ. Geneva là xứ sở có một kiến tạo hài hòa giữa bàn tay con người và Đấng Tạo Hoá. Thành phố này bao lấy các cây cầu lớn bằng núi đồi và ao hồ, nên khí hậu quanh năm ôn hoà, non xanh nước biếc.

Một danh thắng ở đây dễ dàng diện kiến là đài phun nước nổi tiếng thế giới, nằmliền kề bên mặt hồ Geneva xanh trong. Để xây dựng đài phun nước khổng lồ này, người ta đã phải lắp đặt ngay dưới hồ một máy bơm nước có công suất rất mạnh với tốc độ 220 km/h. Bình thường, vòi chỉ phun cao 100 mét, nhưng độ cao tối đa có thể đạt tới 150 mét. Sự vĩ đại và thú vị của vòi phun nước khổng lồ khiến nơi đây trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua khi du khách đến Geneva.

Một điều thú vị là, trái với sự kỳ vĩ của vòi phun nước, mặt hồ Geneva lại luôn phẳng lặng như một mặt gương. Thiên nga và ngỗng trời vẫn thường bay tới hồ đùa giỡn. Xa xa là đỉnh núi tuyết Alps soi bóng xuống mặt hồ. Chỉ nội một danh thắng này thôi cũng tặng cho Geneva cái tên Thánh địa của du khách rồi!

Sát bên hồ lại thêm một biểu tượng nổi tiếng của Thụy Sĩ: Đồng hồ hoa khổng lồ. Suốt bao nhiêu thế kỷ nay Thụy Sĩ lừng danh thế giới bởi công nghiệp chế tạo đồng hồ, cho nên chính quyền Thụy Sĩ đã cho xây dựng bên hồ Geneva chiếc đồng hồ đặc biệt được tạo nên từ 6.300 bông hoa tươi!

Trên đường phố Geneva cũng có rất nhiều tiệm đồng hồ, với đủ  loại: Từ nhỏ như đầu que diêm đến những đồng hồ cổ nặng hàng chục kilôgam; từ những đồng hồ trang sức sang trọng đến đồng hồ đồ chơi vừa đẹp vừa rẻ, với đủ hình dáng như hình tròn, vuông, tam giác, hình bầu dục, hình trái tim.

Nguồn nước của hồ Geneva là con sông Rhone quanh co. Giòng nước chảy vào thành phố như một lát cắt chia Geneva thành hai thái cực. Bờ bên trái là thành phố cổ kính với kiến trúc La Mã truyền thống. Những mái ngói đỏ san sát nhau, tường vàng sậm, ô cửa sổ vuông vức được trang trí bởi những hoa văn cầu kỳ. Còn bờ bên phải được hình thành như một thành phố hiện đại. Có tất cả 8 chiếc cầu nối liền hai bờ. Phong cảnh đẹp như tranh, nên Geneva được rất nhiều du khách ghé đến hàng năm cũng nhờ các cây cầu hữu tình này.

Như nhiều thành phố cổ ở Âu châu, nơi đây cũng có nhiều công trình kiến trúc lịch sử được hòa trộn vào những thắng cảnh thiên nhiên khiến nhiều khách du lịch bị chinh phục một khi đã tới đó.  Nhà thờ St. Pierre là một biểu tượng của Geneva nằm trong khu phố cổ mà bạn nên đến thăm. Geneva có một hệ thống bảo tàng phong phú.

tàng phong phú  tàng phong phú và đa số miễn phí tham quan. Hàng năm thành phố này chi phí khoảng 20% ngân sách của mình cho văn hóa.

Đến Geneva, bạn sẽ thấy sự yên hòa ngự trị thành phố này. Có lẽ vì thế, theo thăm dò được tiến hành vào năm 2006 thì Geneva là thành phố có chất lượng sống cao thứ nhì thế giới. Đến đây, bạn sẽ hiểu rằng tại sao Thụy Sĩ được xem là một trong các quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới.

Tính toàn cầu của Geneva:

Với các du khách ham thích về các chuyện chính trường quốc tế thì Geneva quả là “thủ đô hành chính” của trái đất.

Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Geneva đã đón nhận nhiều nhân vật tị nạn chính trị từ khắp Âu châu và thế giới. Chính dựa trên ý tưởng của một người dân Geneva tên là Henri Dunant, Ủy Ban Quốc Tế của Hội Hồng Thập Tự đã được thành lập năm 1864.

Vai trò quốc tế của Geneva được khẳng định sau Đệ Nhất Thế Chiến 1919 khi nơi đây được chọn là trụ sở chính của quân Đồng Minh và tiền thân sau đó là tổ chức Liên Hiệp Quốc.ICRC Int Redcross

Ngày nay, Geneva được xem là “thành phố toàn cầu” vì là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế nhự Trụ Sở Âu Châu của Liên Hiệp Quốc, tổ chức Thương Mại Thế Giới  (WTO), Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR), tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), tổ chức Nghiên Cứu Nguyên Tử Âu Châu (CERN), Ủy Ban Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế (ICRC), v…v…

Một thành phố tuyệt đẹp và bình yên. Một thủ đô hành chính của trái đất. Có lẽ đó sẽ là hai ấn tượng có tác dụng mạnh nhất khi bạn dời chân khỏi Geveva.

 Anh Quân

Photos:
Montage of Geneva, 2009, by Madgeographer. Top left: Palace of Nations, middle left: CERN, right: Jet d’Eau, Bottom: Panorama of Geneva & Lake.
Confluence of river Rhone and Arve in Geneva, 2012, Schnaggli.
Featured Image: Figures at the entrance of IRC-museum in Geneva, 2005, Julia Lukmanova.

 

Leave a Reply