(714) 537-2200

Khi nói đến dòng nhạc lãng mạn của những thập niên đầu thế kỷ thứ 19 người ta không thể không nhắc đến tên tuổi của nhà soạn nhạc người Ba Lan, người nghệ sĩ chơi đàn dương cầm nổi tiếng thế giới, đó là Frédéric Chopin.

Chopin sinh năm 1810 tại một ngôi làng nhỏ gần thủ đô Warsaw trong một gia đình dòng dõi có truyền thống nghệ thuật. Với khả năng đặc biệt, khi mới lên 8, Chopin đã bộc lộ rõ tài năng của mình khi trình diễn trước công chúng và với những sáng tác cho đàn Piano dưới hình thức như những bản hành khúc, Valse hay Polonaise.

Năm 1826 Chopin được nhận vào nhạc viện Warsaw, dưới sự dìu dắt của Giáo sư Enxne, chỉ 3 năm sau, Chopin đã tốt nghiệp nhạc viện trước sự sửng sốt về biệt tài chơi đàn piano và khả năng sáng tác của mình.

Trước những lời khuyên của bè bạn, năm 1829 Chopin quyết định lên đường đi Vienna – Áo quốc, nơi thời bấy giờ được coi là thủ phủ của nền văn hóa Âu châu. Tại Vienna, với những buổi trình diễn thành công, Chopin không những được công nhận là nghệ sĩ chơi đàn piano của thế giới mà còn được giới âm nhạc tại Vienna đánh gia cao về những sáng tác của mình.

Hai bản Công-xéc-tô (concertos) viết cho đàn piano và dàn nhạc ở cung Fa thứ và Mi thứ (F minor & E minor) mà Chopin viết trước khi rời Ba Lan đã đưa chúng ta tới tuyệt đỉnh của dòng nhạc, lúc thì day dứt, lúc thì mơ mộng, lúc thì chợt choàng tỉnh khi nhận ra những âm hưởng đó đã cho ta chạm tay tới thiên đường!

Không tuân thủ theo những truyền thống sáng tác, bản công-xéc-tô viết cho piano và dàn nhạc ở cung Mi thứ (E-minor) và Fa thứ (F-minor), Chopin chỉ sử dụng vai trò dàn nhạc làm phần đệm mà không sử dụng dàn nhạc để tạo nên giai điệu, chính vì phong cách sáng tác này đã đưa Chopin tới tuyệt đỉnh của sự thành công và cho đến nay, hai bản công-xéc-tô (concerto) viết cho đàn piano và dàn nhạc luôn được xếp vào hàng đầu của các nghệ sĩ tên tuổi cho dù nhân loại đã bước sang thế kỷ 21.

Nói về những sáng tác của Chopin thì không sao kể hết nhất là những sáng tác cho đàn piano. Chopin viết đủ thể loại, từ những bản dạ khúc Nocturne, Mazurka, Polonaise hay Valse, hay những thể loại như: Scherzo, Ballade cho tới những bản Etude, những bản Sonata viết cho đàn Piano mà trong đó phải kể đến bản Nocturne giọng Rê giáng trưởng  op.21 hay giọng Si Trưởng op. 32

Trong sáng tác, Chopin đã sử dụng những chùm âm thanh mang nhiều màu sắc để diễn tả, cộng thêm những thủ pháp trong hòa âm với những bước chuyển đột ngột tạo ra màu sắc mới trong giai điệu để rồi từ đó diễn tả ngôn ngữ của mình bằng những kịch tính khi dựng tác phẩm.

Năm 1830, tại Ba Lan, những cuộc khởi nghĩa của người dân chống lại đội quân Nga lan rộng không có môi trường để tạo điều kiện cho tài năng của Chopin và ông quyết định lên đường đi Paris.

Trước khi vĩnh biệt quê hương, trong buổi chia ly, bạn bè đã tặng cho ông một nắm đất, biểu tượng cho quê hương và hình ảnh này đã ám ảnh trong cuộc đời sáng tác của mình về sau này.

 Frédéric Chopin (Part 1) 07/19 by AV Travel | Blog Talk Radio.

Việt Hùng 

Photos:

Portrait of Fryderyk Chopin, Watercolor & Ink on Bristol Board., 1836. Artist: Maria Wodzińska.
Rare Autograph Musical Quotation Signed of Frederic Chopin Op.53 Polonaise. Provenace: Private Collection.
Chopin’s Piano next to the Barbican, in Krakow, by Ric Zribeiro
Featured Image: Chopin’s Polonaise – a Ball in Hôtel Lambert in Paris., 1849-1860. Artist: Teofil Kwiatkowski

Leave a Reply